Chào mừng quý vị đến với Truong THPT Krong Bong.edu.vn.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Phải chăng cái nết đánh chết cái đẹp

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Trần Thị Nguyệt
Người gửi: Trần Thị Nguyệt
Ngày gửi: 09h:48' 21-10-2012
Dung lượng: 41.0 KB
Số lượt tải: 135
Số lượt thích: 0 người
Đã từ rất lâu, ca dao tục ngữ luôn có sức đồng cảm mãnh liệt và sâu sắc. Nó ra đời giữa những vui buồn trong cuộc sống con người. Khi nói về phụ nữ, người ta thường nghĩ ngay đến cái nết và cái đẹp. Ông bà xưa có câu: "Cái nết đánh chết cái đẹp" để nói nội dung bên trong vẫn quan trọng hơn hình thức bên ngoài của người phụ nữ VN.
Hôm nay tôi sẽ đưa ra hai giả thuyết về cái nết và cái đẹp để chúng ta cùng thảo luận .
Thứ nhất,Trong mỗi con người đều mặt xấu và đẹp. Không ai là hoàn thiện cả - “Nhân vô thập toàn”.Song, ôg cha ta cho rằng “Cái nết đánh chết cái đẹp”.Người có cái nết luôn biết gữ gìn , biết đúng sai ,phải trái biết yêu thương tôn trọng và giúp đỡ người khác và đặc biệt là khôn ngoan trog cách ăn nói .Nếu như trò chuyện với các cụ già về thời con gái của họ, chắc hẳn bạn sẽ nghe kể về những chuẩn mực của cái đẹp phụ nữ xưa kia: dịu dàng, ý tứ, tế nhị... Thậm chí, trước khi đi về nhà chồng sẽ bị "thử" bằng nhiều cách để xem cái nết của họ thế nào... Những phụ nữ nết na, đức hạnh thời đó rất được tôn trọng - cái nết vô hình chung trở thành một thước đo chuẩn mực của nữ giới.. Cũng như câu nói của Bác:“Người có tài mà không có đức là người vô dụng, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó” thì “Cái nết đánh chết cái đẹp” cũng vậy! Người có nết nhưng không đẹp sẽ là người không được ưa nhìn nhưng luôn được mọi người yêu quý bởi cái nết của họ. Ngược lại, người được tạo hóa ưu ái phú cho nhan sắc kiều diễm nhưng lại không có nết bên trong tâm thức ,thì hẳn rặng ngoài sự chú ý của người khác đối với họ vì sắc đẹp vốn có của bản thân họ sẽ chẳng nhận được gì cả vì đã tự đánh mất cái nết tâm hồn của mình.Chúng ta có thể thấy rằng - những nhận định này hoàn toàn không sai khi xét một khía cạnh nào đó .Nhưng “cái nết đánh chết cái đẹp” trong thời đại thời hội nhập này có thực sự đúng .Tôi sẽ đưa ra một ví dụ rất đơn giản như thế này. Trong một ngày bạn gặp 2 cô gái. Một người thì giỏi giang, ngoan hiền nhưng nhan sắc bình thường còn một người ngược lại, ngoại hình xinh đẹp nhưng học vấn không bằng người kia. Và nếu chỉ được chọn 1, bạn sẽ làm quen và xin số điện thoại của ai? Ai là người gây ấn tượng đặc biệt đến bạn khi mới chỉ lần đầu gặp mặt? Chắc chắn là cô bạn có nhan sắc. Bởi vì ấn tượng đầu tiên tác động đến suy nghĩ của con người chính là bề ngoài. Nếu không thì tạo hóa đã không cho chúng ta thân thể cân đối này rồi… Vậy trong trường hợp này, là “Cái nết đánh chết cái đẹp”.Và nói đi cũng phải nói lại có thể sau ấn tượng đầu tiên, sẽ là gặp gỡ, nói chuyện, tìm hiểu nhau, và đến lúc này, “cái nết” mới chính thức chứng tỏ vị thế của mình. Cô gái dù có xinh đẹp đến đâu mà đầu óc rỗng tuếch, ăn nói  bỗ bã lại không có nội tâm thì chắc hẳn ai đụng phải cũng lo mà bỏ chạy … Giờ đây có lẽ “cái nết đánh chết cái đẹp” thật nhỉ???
Vậy đến cuối cùng là nên ủng hộ “Cái nết” hay là “Cái đẹp đây? Câu trả lời là không gì cả! Trong thời đại hiện nay, cho dù là “cái nết” hay “cái đẹp” thì người phụ nữ đều phải có, không những thế, để có thể hội nhập vào cuộc sống và sánh vai với bạn bè năm châu , phụ nữ Việt Nam còn phải trang bị cho mình tri thức cũng như rất nhiều những kỹ năng khác. Chẳng phải những cuộc thi nhan sắc lớn như Hoa Khôi, Hoa Hậu,v.v… tiêu chí để chọn ra người đứng đầu luôn là sự song hành của cả “cái nết” và “cái đẹp” đó sao?

Nói đến đây sẽ có người than thở: “Tâm hồn, tri thức còn có thể rèn luyện, trau dồi được, chứ nhan sắc vốn là trời ban, nếu chẳng may sinh ra đã không được dễ nhìn thì phải làm sao?” Đúng - lời than thở đó hoàn toàn không sai , nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay, thì đây cũng chỉ là lý thuyết mà thôi. Thế nào là “Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”? Thế nào là “Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp”? Chính là chỉ trường hợp này. Con người phải luôn luôn rèn luyện, hướng tới chân thiện mỹ, không ngừng làm đẹp cho bản thân, cả tâm
 
Gửi ý kiến